• Idea&Inspiration

6 ไอเดียแต่งห้องขนาดเล็กพร้อมทริคจัดพื้นให้ห้องกว้างขึ้น

  • โดย NocNoc Writer

  • 793

ในยุคที่คอนโดห้องเล็กลงมากขึ้นทุกที แต่ข้าวของเครื่องใช้ยังหลายอย่างยังคงจำเป็นต้องมีเหมือนเดิม ส่งผลให้ในบางครั้งความจำเป็นของเราก็ทำให้ห้องนั้นแออัดมากขึ้น แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ เพียงแค่เปลี่ยนการจัดวางก็สามารถทำให้ห้องของคุณดูดี และกว้างขึ้นได้ และนี่คือเทคนิคการเลือกและจัดวางเฟอร์นิเจอร์เพื่อช่วยให้คุณแต่งห้องขนาดเล็กได้ง่ายมากขึ้น

ห้องขนาดไหนถึงเรียกว่าเล็ก

หากพูดในเชิงทฤษฎีแล้วห้องในคอนโดมักมีขนาดตั้งแต่ 22 ตารางเมตรไปจนถึง 55 ตารางเมตรขึ้นไป แน่นอนว่าหากมองด้วยตาเปล่าห้องทั้งสองขนาดจะแตกต่างกันเป็นอย่างมาก แต่ในด้านการจัดห้องแล้ว การจะดูว่าห้องนั้นใหญ่หรือเล็กจะต้องอ้างอิงกับแบบเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงจำนวนของผู้อยู่อาศัยด้วย เช่น ห้องขนาด 55 ตารางเมตรแต่มีผู้อาศัย 5 คน จากห้องขนาดใหญ่ก็จะดูเล็กลงในทันที

แล้วเราจะแต่งห้องเล็กอย่างไรให้กว้างขึ้น สิ่งแรกที่ต้องดูเลยก็คือ เฟอร์นิเจอร์

ภาพ: ห้องนอนขนาดเล็ก
ภาพ: ห้องนอนขนาดเล็ก

เทคนิคการเลือก และจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ใช้พื้นที่น้อยลง

เฟอร์นิเจอร์เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อขนาดห้อง เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่หรือมีจำนวนมากจนเกินไป ทำให้ห้องของคุณมีพื้นที่ใช้สอยน้อยลง ซึ่งหากคุณต้องการแต่งห้องแต่ไม่ต้องการใช้พื้นที่มากจนเกินไป การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชันจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ

 

1. โต๊ะเครื่องแป้งติดผนัง

โต๊ะเครื่องแป้งแบบติดผนังเหมาะกับแต่งห้องแคบสำหรับคนที่มีเครื่องสำอางไม่เยอะมาก ซึ่งการใช้โต๊ะเครื่องแป้งแบบนี้ ช่วยเพิ่มพื้นที่บริเวณใต้โต๊ะให้ดูโล่งโปร่งสบาย และนอกจากนี้พื้นที่ดังกล่าวยังใช้เป็นพื้นที่เก็บของที่ไม่ได้ใช้อีกด้วย

ภาพ: โต๊ะเครื่องแป้งติดผนัง
ภาพ: โต๊ะเครื่องแป้งติดผนัง

2. โต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงานใช้โต๊ะเดียวกัน

การใช้โต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงานร่วมกัน เหมาะสำหรับแต่งห้องเล็กที่ไม่สามารถตั้งโต๊ะได้สองตัว ซึ่งการใช้โต๊ะร่วมกันสิ่งสำคัญคือการจัดการพื้นที่บนโต๊ะให้พอดี เช่น นำเครื่องสำอางไว้บริเวณมุมหรือด้านข้างของโต๊ะ ส่วนบริเวณตรงกลางใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำงาน

โดยปัจจุบันมีหลายแบนด์ที่เลือกออกแบบโต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงานไว้ในโต๊ะเดียวกัน เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคนที่อยากแต่งห้องแคบและต้องการประหยัดพื้นที่

3. โซฟาปรับนอน

การเลือกใช้โซฟาเบดหรือโซฟาปรับนอน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีแขกมาเยี่ยมห้องอยู่บ่อยครั้ง การเลือกใช้โซฟาเบดสามารถช่วยขยายพื้นที่ให้แขกของคุณอยู่ในห้องได้สบายมากขึ้น และสามารถพับเก็บเพื่อประหยัดพื้นที่ได้เวลาที่ไม่มีแขกมาเยี่ยมเยียน

4. แขวนทีวีแทนการใช้ชั้นวางทีวี

สำหรับการเปลี่ยนจากชั้นวางทีวีมาใช้วิธีการแขวนนั้น ช่วยเพิ่มพื้นที่ระหว่างโซฟากับทีวีให้มากขึ้น ทำให้ห้องดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การใช้ขาแขวนทีวียังสามารถปรับใช้กับห้องนอนได้อีกด้วย ซึ่งห้องนอนส่วนใหญ่จะมีขนาดไม่มากนัก การติดตั้งทีวีด้วยชั้นวางจึงเป็นอุปสรรคในการใช้งาน ดังนั้นการเลือกแขวนทีวีจึงเป็นทางเลือกที่สะดวกอีกหนึ่งทาง

ภาพ: ทีวีแบบแขวน (ขาแขวนทีวี Sure Vision)

5. เลือกเตียงที่มีที่เก็บของใต้เตียง

ที่เก็บของใต้เตียงสามารถช่วยให้จัดการข้าวของที่รกภายในห้องได้ โดยการนำของที่ไม่ใช้เก็บไว้บริเวณช่องที่เก็บของไม่ว่าจะเป็นที่เก็บของด้านข้างแบบลิ้นชัก หรือที่เก็บของใต้เตียงแบบเปิดขึ้นคล้ายกล่องเก็บของขนาดใหญ่ นอกจากช่วยจัดการความรกแล้ว ที่เก็บของใต้เตียงยังช่วยเพิ่มพื้นที่ในห้องอีกด้วย

6. ลดขนาดเตียง

ขนาดของเตียงนั้นขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกในห้องนอน หากนอนคนเดียวอาจไม่เป็นจำเป็นต้องใช้เตียงขนาดใหญ่ ควรเลือกเตียงขนาดเล็กลงมา โดยขนาดเตียงที่เหมาะสมกับการนอนคนเดียวคือ 3 ฟุต ส่วนใครที่นอนสองคนขนาดที่พอดีและไม่ใหญ่เกินไปคือ 5 ฟุต เพื่อมีพื้นที่ให้พลิกตัวไปมาได้ ไม่อึดอัดจนเกินไป

ภาพ: เตียง Slumberland ขนาด 5 ฟุต

7. ใช้เตียงไม่สูงเกินไป

การเลือกใช้เตียงที่ความสูงไม่มากแต่งห้องขนาดเล็กช่วยเพิ่มพื้นที่ระหว่างเตียงกับเพดาน ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกโล่งโปร่ง ส่งผลให้เวลานอนไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป หากห้องไหนที่เพดานไม่ได้มีความสูงมาก สามารถนำเตียงออกแล้วใช้ที่นอนวางกับพื้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างระหว่างเพดานกับที่นอนได้

ภาพ: การจัดวางที่นอนติดพื้น ตกแต่งด้วยผ้าปู Beneath bedding

8. การจัดวางเตียง

ในการจัดวางเตียงสำหรับแต่งห้องขนาดเล็ก การจัดเตียงแบบมีพื้นที่เหลือสองฝั่งเป็นการเสียพื้นที่โดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นควรจัดให้เตียงชิดติดกับผนังด้านข้างเพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้อง เช่น วางโต๊ะทำงานหรือเพิ่มตู้ใส่หนังสือ เป็นต้น

ภาพ: การจัดเตียงชิดผนังเพิ่มพื้นที่ในห้อง
ภาพ: การจัดเตียงชิดผนังเพิ่มพื้นที่ในห้อง

9. ติดชั้นวางของแทนที่การใช้โต๊ะ

ควรติดชั้นวางของแทนที่การใช้โต๊ะหัวเตียงเพื่อเพิ่มพื้นที่รอบ ๆ ที่นอนให้มากยิ่งขึ้น ถ้าหากชั้นวางของไม่สามารถวางของได้ทั้งหมด เราแนะนำให้ใช้ที่เก็บของใต้เตียงเพื่อช่วยเก็บของอีกแรงนึง

ภาพ: ชั้นวางของติดผนัง
ภาพ: ชั้นวางของติดผนัง

10. โคมไฟหัวเตียงแบบติดผนัง

การปรับใช้โคมไฟหัวเตียงแบบติดผนัง แทนที่การใช้โคมไฟแบบตั้งโต๊ะ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการนำโต๊ะหัวเตียงออกจากห้อง แต่อยากใช้แสงไฟบริเวณหัวเตียงอยู่

11. เลือกใช้ตู้เสื้อผ้าใบเดียว

สำหรับใครที่มีเสื้อผ้าจำนวนมากและเลือกใช้ตู้เสื้อผ้าหลายตู้ซึ่งใช้พื้นที่ภายในห้องมากจนเกินไป ควรเปลี่ยนมาใช้ตู้เสื้อผ้าเพียงตู้เดียวแต่ปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้น และคัดเลือกเสื้อผ้าเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น โดยการเลือกใช้ตู้เสื้อผ้าแค่เพียงตู้เดียวเป็นการเพิ่มพื้นที่บริเวณผนังห้อง การมีพื้นที่ว่างจะช่วยลดความรู้สึกอึดอัดภายในห้องได้

นอกจากนี้การใช้ตู้เสื้อผ้าใบใหญ่ สำหรับห้องสตูดิโอยังสามารถนำมาปรับใช้เป็นผนังกั้นสัดส่วนห้องได้ เช่น ใช้ตู้เสื้อผ้ากั้นระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องนอน ซึ่งการทำแบบนี้ช่วยให้ห้องแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจนมากยิ่งขึ้น

ภาพ: การใช้ตู้เส้อผ้ากั้นสัดส่วนระหว่างห้องนอนกับห้องนั่งเล่น
ภาพ: การใช้ตู้เส้อผ้ากั้นสัดส่วนระหว่างห้องนอนกับห้องนั่งเล่น

เทคนิคการจัดแสงเพิ่มพื้นที่ให้กับห้อง

นอกจากเฟอร์นิเจอร์แล้ว การให้แสงสว่างยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ของห้องคุณ แสงกับขนาดของห้องนั้นมีความสัมพันธ์กัน แสงทำหน้าที่เพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่  โดยแสงที่ส่องสว่างเข้ามาในห้องจำนวนมากจะส่งผลช่วยให้ห้องขนาดเล็กดูปลอดโปร่งมากขึ้น โดยมีวิธีการเพิ่มแสงสว่างเพื่อแต่งห้องขนาดเล็กสามารถทำได้ดังนี้

เคล็ดลับจัดแสงแต่งห้องขนาดเล็ก

1. เปิดหน้าต่าง

ภาพ: การเปิดหน้าต่างรับแสงในห้องนอน
ภาพ: การเปิดหน้าต่างรับแสงในห้องนอน

2. ม่านปรับแสง

สำหรับใครที่อย