• Knowledge

หน้าร้อนแบบนี้ ซื้อ แอร์ยี่ห้อไหนดี แบบไม่กินไฟ

  • โดย NocNoc Writer

  • 270

เลือกซื้อแอร์ยี่ห้อไหนดีเป็นคำถามที่หลายคงสงสัย…เพราะ แอร์ กลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยคลายร้อนให้กับทุกคนในครอบครัว ซึ่งต้องเปิดใช้งานอยู่เป็นประจำทุกวัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อ แอร์บ้านยี่ห้อไหนดี เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งาน และสอดรับกับไลฟ์สไตล์การอยู่อาศัยของสมาชิกในครอบครัว

 

ในยุค New Normal แอร์ ไม่เพียงแต่จะให้ความเย็นสบายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น การมีฟังก์ชันเสริมช่วยอย่างกรองฝุ่น ฆ่าเชื้อโรค และประหยัดพลังงาน ก็เป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องใส่ใจไม่แพ้กัน 

เทคนิคเลือก แอร์ยี่ห้อไหนดี ให้ตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่

ภาพ: แอร์ยี่ห้อไหนดี

ก่อนการเลือกซื้อ แอร์บ้านยี่ห้อไหนดี จำเป็นต้องพิจารณาถึงความเหมาะสมในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปัจจุบันแอร์มีหลากหลายประเภท หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่น และหลากหลายฟังก์ชันในการใช้งานให้เลือกสรรตามความต้องการ และความเหมาะสมในการติดตั้งภายในพื้นที่บ้าน 

ซึ่งเทคนิคในการเลือกแอร์เพื่อให้ตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่นั้น อาจพิจารณาได้จากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

1. ประเภทของแอร์บ้านต้องตอบโจทย์การใช้งาน

  • แอร์ติดผนัง (Wall Type) 

ภาพ: แอร์ติดผนัง

เป็นประเภทแอร์ที่ได้รับความนิยมสำหรับใช้ติดตั้งภายในห้องขนาดเล็กของบ้าน โดยเฉพาะห้องนอน และห้องนั่งเล่น มีให้เลือกหลากหลายขนาดตามความเหมาะสมของพื้นที่ในการติดตั้ง ตั้งแต่ 9,000 ไปจนถึง 25,000 BTU 

มีหลากหลายรูปแบบ พร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต เช่น แอร์อินเวอร์เตอร์ ที่ช่วยประหยัดพลังงานให้กับบ้าน และไร้เสียงรบกวนขณะเปิดใช้งาน แต่หากบ้านไหนต้องการเปิดใช้แอร์ตลอดเวลา หรือใช้งานแอร์หนัก แอร์ติดผนังอาจจะไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งานมากหนัก เพราะคอยล์เย็นมีขนาดเล็ก

  • แอร์แบบตั้งพื้น (Ceiling / Floor Type

 

ภาพ: แอร์ตั้งพื้น

มีความคล้ายคลึงกับแอร์ติดผนัง ที่ทำงานผ่านคอมเพรสเซอร์และท่อต่อ แต่การติดตั้งจะวางตั้งอยู่ที่บริเวณพื้นของบ้าน แม้จะเป็นแอร์ที่ช่วยให้บ้านเย็นเร็ว แต่ทิศทางในการ      กระจายความเย็นของแอร์แบบตั้ง ยังด้อยกว่าแอร์ติดผนัง เพราะกระจายความเย็นแบบกระจุกตัวเพียงจุดใดจุดหนึ่งเท่านั้น 

  • แอร์ฝังติดเพดาน (Cassette Type)

ภาพ: แอร์ฝังติดเพดาน

อีกหนึ่งทางเลือกของหลาย ๆ บ้านที่ต้องการคุมดีไซน์ หรือสไตล์การตกแต่งบ้านไม่ให้มีเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างแอร์ติดผนัง การติดตั้งแอร์ฝังติดเพดานจึงเหมาะสมที่สุด เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความสวยงามแล้ว ระบบการทำงานของแอร์ฝังติดเพดานยังช่วยเรื่องการกระจายความเย็นได้อย่างทั่วถึง แต่อาจจะยุ่งยากในการติดตั้ง และมีค่าใช้จ่ายที่สูง

  • แอร์แบบเคลื่อนที่ (Movable Type) 

หากพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านไม่กว้างมากนัก การเลือกใช้แอร์แบบเคลื่อนที่ ก็เป็นความคิดที่ดีเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะไม่ยุ่งยากในการติดตั้ง เพราะสามารถใช้งานได้ทันทีเมื่อเสียบปลั๊กไฟ ยังสามารถเคลื่อนย้ายไปได้ทุกทีภายในบ้าน ช่วยให้สะดวกสบาย แถมราคาไม่แพง แต่อายุการใช้งานหรือความคงทนอาจจะด้อยกว่าแอร์ประเภทอื่น ๆ

ภาพ: ขนาดของแอร์ต้องเหมาะสมกับห้อง

2. ขนาดของแอร์ต้องเหมาะสมกับห้อง

การเลือกใช้ แอร์ยี่ห้อไหนดี ให้เหมาะสม อีกหนึ่งเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณาคือ ขนาด BTU ของแอร์ เพราะมีความสัมพันธ์กับขนาดของห้อง โดยทั่วไปแล้วขนาด BTU ของแอร์ที่เหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอยภายในห้องสามารถเปรียบเทียบได้ดังนี้

หากเลือกแอร์ที่มีขนาดของ BTU ต่ำ แต่พื้นที่ใช้สอยของห้องมีขนาดใหญ่ จะส่งผลให้คอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานหนัก และสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า แต่หากเลือกใช้ขนาดแอร์ที่มี BTU สูงเกินความจำเป็นกับพื้นที่ใช้สอยภายในห้อง คอมเพรสเซอร์จะตัดการทำงานบ่อย ห้องมีความชื้น เพราะภายในห้องมีอุณหภูมิไม่ตรงตามที่ตั้งไว้ และอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ภาพ: ปรับอุณหภูมิการใช้แอร์ที่เหมาะสม

3. ประหยัดพลังงาน ค่าไฟไม่พุง

แอร์ยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยบ้านประหยัดพลังงาน และลดค่าใช้จ่ายต่อเดือนให้ลดลง โดยทั่วไปแล้วเรามักจะสังเกตแอร์ที่ประหยัดพลังงานจาก ฉลากประหยัดไฟฟ้า เบอร์ 5 บนตัวเครื่อง ยิ่งบนฉลากมีจำนวนดาวมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าภายในบ้านได้มากยิ่งขึ้น 

และไม่เพียงแต่การสังเกตฉลากประหยัดไฟฟ้า เบอร์ 5 เท่านั้นที่จะช่วยประหยัดพลังงาน พฤติกรรมการใช้แอร์ของแต่ละบ้านก็ส่งผลต่อการลดใช้พลังงานไฟฟ้าเช่นกัน เช่น ควรปรับอุณหภูมิของแอร์ให้คงที่ที่ 25 องศา ก่อนออกจากบ้านควรปิดแอร์ก่อน 10-15 นาที และหมั่นล้างแอร์ พร้อมตรวจเช็คสุขภาพของแอร์ทุก ๆ 6 เดือน 

ภาพ: สั่งการเปิด-ปิดแอร์ผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

4. มีฟังก์ชันเสริมเพิ่มนวัตกรรมเพื่อการเป็นอยู่ที่ดี

เพราะด้วยฟังก์ชันการใช้งานของแอร์ทุกยี่ห้อ และทุกแบรนด์ที่ให้ความเย็นสบายกับทุกคนในครอบครัวเป็นหลัก หนึ่งในทางเลือกที่ช่วยในการตัดสินใจเลือก แอร์บ้านยี่ห้อไหนดี คือ เทคโนโลยี และนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่เป็นตัวช่วยเสริมให้การอยู่อาศัยเป็นเรื่องที่ง่าย และปลอดภัย 

เช่น นวัตกรรมกรองฝุ่นละออง PM 2.5  ฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัส รวมถึงการสั่งการเปิด-ปิดผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกสบายไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถสั่งงานได้ตลอดเวลา

ภาพ: แอร์ทำงานได้อย่างดี 

5. ความน่าเชื่อถือของยี่ห้อแอร์

แอร์ หรือ เครื่องปรับอากาศยี่ห้อไหนดี ในท้องตลาดมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือกพิจารณา หากนับดูแล้วก็น่าจะประมาณ 10 กว่าแบรนด์เลยทีเดียว เช่น DAIKIN , SHARP , MITSUBISHI, SAMSUNG , ELECTROLUX , CARRIER  เป็นต้น

ซึ่งความน่าเชื่อถือของยี่ห้อแอร์เป็นข้อพิจารณาอันดับต้น ๆ ในการตัดสินใจเลือกซื้อเลยก็ว่าได้ ความน่าเชื่อของยี่ห้อแอร์ อาจจะเกิดจาก ยี่ห้อนี้โดดเด่นเรื่องเครื่องใช้ไฟฟ้ามาเป็นระยะเวลานาน มีบริการหลังการขายที่ดี 

ภาพ: บริการดูแลลูกค้า

6. หมดกังวลเรื่องบริการหลังการขาย

บริการหลังการขาย เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณาไม่แพ้เรื่องยี่ห้อ ราคา และโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย เพราะหลังการติดตั้งแอร์ แทบทุกบ้านมักพบเจอกับปัญหาที่หลากหลายจนน่าปวดหัว เช่น น้ำแอร์รั่ว แอร์ไม่เย็น แอร์มีแต่ลมร้อน แอร์เสียงดังขณะทำงาน การรับประกัน และการบริการหลังการขายจึงเป็นเรื่องที่ต้องศึกษาก่อนการเลือกซื้อ แอร์ยี่ห้อไหนดี เพื่อความมั่นใจ และรักษาอายุการใช้งานของแอร์ให้คุ้มค่า และยาวนาน

แม้ว่าการเลือกใช้ แอร์บ้านยี่ห้อไหนดี จะมีหลายข้อปัจจัยให้พิจารณา แต่สิ่งที่หลาย ๆ บ้านให้ความสนใจเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็คือ แอร์ที่ประหยัดพลังงาน และช่วยลดรายจ่ายต่อเดือนได้อย่างคุ้มค่า สำหรับใครที่กำลังมองหา เครื่องปรับอากาศช่วยคลายร้อนในหน้าร้อนนี้อยู่นั้น วันนี้ NocNoc.com มี 5 เครื่องปรับอากาศยี่ห้อไหนดี ที่ช่วยประหยัดพลังงานมาแนะนำเป็นทางเลือกในช่วงหน้าร้อนนี้กัน

5 เครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงาน ไม่กินไฟ จาก NocNoc.com

1. DAIKIN ระบบ Inverter รุ่น FTKQ12UV2S

เครื่องปรับอากาศ DAIKIN ระบบ Inverter รุ่น FTKQ12UV2S ขนาด 12,300 BTU เหมาะสำหรับติดตั้งภายในห้องนอน หรือห้องนั่งเล่นที่มีพื้นที่ใช้สอย 16-22 ตารางเมตร หนึ่งในทางเลือกของการประหยัดพลังงานในทุกการใช้งาน ที่ได้รับฉลาก ประหยัดไฟเบอร์ 5 และใช้สารทำความเย็น R32 เป็นสารทำความเย็นรักษ์โลก พร้อมด้วยระบบป้องกันกลิ่นอับและเชื้อราช่วยให้อากาศภายในห้องเย็นสดชื่น 

ตัวเครื่องมาพร้อมรีโมทคอนโทรลแบบใหม่ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ครั้งละ 0.5 องศาเซลเซียส ช่วยให้ปรับอุณหภูมิได้แม่นยำและเย็นเร็วขึ้นเมื่อเปิดใช้งาน

2. MITSUBISHI ELECTRIC รุ่น Super Inverter MSY-GR18VF

สำหรับห้องที่มีพื้นที่ใช้สอย 20-26 ตารางเมตร แอร์ยี่ห้อไหนดี ที่เหมาะสมในการติดตั้งคงหนีไม่พ้น MITSUBISHI ELECTRIC รุ่น Super Inverter MSY-GR18VF ขนาด 17,742 BTU ที่นอกเหนือจากจะช่วยประหยัดพลังงาน ยังมีแผ่นกรองอากาศกำจัดกลิ่นยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย และไวรัส พร้อมระบบ Sleep Mode เทคโนโลยีที่ช่วยให้สบายตลอดการพักผ่อน ไร้เสียงรบกวน 

3. SHARP รุ่น AH/AU-GX10 INVERTER

เครื่องปรับอากาศ SHARP รุ่น AH/AU-GX10 INVERTER ช่วยให้บ้านประหยัดพลังงาน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และควบคุมอุณหภูมิในห้องให้คงที่ตลอดการเปิดใช้งาน พร้อมโหมด ECO ที่ช่วยลดการใช้ไฟฟ้า ตัวเครื่องมีฟังก์ชันการใช้งาน  Quiet Operation ช่วยให้เสียงเงียบขณะเปิดใช้งาน เหมาะสำหรับห้องนอนและห้องนั่งเล่นที่มีขนาด 15 ตารางเมตร

4. Carrier EXPLORER Wall Type INVERTER (38TVGS016-703/42TVGS016-703)

เพื่อความเย็นสบาย ไม่ว่าจะนั่ง หรือนอนตลอดทั้งวัน เครื่องปรับอากาศ Carrier EXPLORER Wall Type INVERTER (38TVGS016-703/42TVGS016-703) ขน