• Idea&Inspiration

5 ข้อควรรู้ก่อนซื้อพรม พร้อม 10 ลิสต์พรมปูพื้นห้ามพลาด

  • โดย NocNoc Writer

  • 287

พรมปูพื้น เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญที่ส่งผลต่อบรรยากาศในห้อง หลายคนอาจเข้าใจว่าพรมแต่ละผืนคงมีคุณสมบัติไม่ต่างกันมากนัก หากจะเลือกซื้อพรมสักผืนดูแค่สีสัน ลวดลาย และสัมผัสที่ถูกใจก็คงเพียงพอแล้ว 

แต่ช้าก่อน! เพราะไม่ว่าคุณกำลังจะเลือกพรมเพื่อนำไปปูแบบเต็มห้องหรือแค่มุมใดมุมหนึ่งของห้อง ยังมีอีกหลายเรื่องที่ต้องใช้เป็นปัจจัยในการเลือกซื้อ เพื่อให้ได้พรมที่ทั้งสวยและทนทาน เหมาะสมกับการใช้งานและคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป 

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อพรมมีดังต่อไปนี้

1.รู้จักวัสดุสำหรับพรมปูพื้นแต่ละชนิด

สิ่งแรกที่คุณควรทำความรู้จักก่อนเลยก็คือ พรมนั้นผลิตจากวัสดุหลากหลายชนิด โดยวัสดุแต่ละแบบต่างก็มีข้อดีและข้อเสียต่างกันออกไป ดังนั้นการเลือกพรมปูพื้นจึงควรเริ่มต้นจากความเข้าใจเกี่ยวกับคุณสมบัติพื้นฐานของวัสดุแต่ละชนิดเป็นอันดับแรก

ขนสัตว์ (Wool)

พรมขนสัตว์ส่วนใหญ่มักผลิตจากขนวัว ขนแกะ หรือขนแพะ ซึ่งให้สัมผัสนุ่มละมุนโดยธรรมชาติและช่วยสร้างบรรยากาศหรูหรามีระดับ แต่แน่นอนว่าต้องมาพร้อมกับราคาที่ค่อนข้างสูงและต้องระมัดระวังในการใช้งาน เพราะพรมขนสัตว์ทำความสะอาดยาก ไม่ทนต่อสารเคมี และสีจะซีดลงหากโดนแดด นอกจากนี้ยังมีโอกาสก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้อีกด้วย 

ไนลอน (Nylon)

ไนลอนเป็นพรมปูพื้นที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ที่ได้รับความนิยมสูงสุด โดยพรมปูพื้นไนลอนเหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง เนื่องจากวัสดุประเภทนี้มีความแข็งแรงคงทน มีคุณสมบัติที่กันน้ำ ช่วยป้องกันเชื้อราและสารเคมี อีกทั้งยังดูแลรักษาและทำความสะอาดง่าย

ภาพ: พรมไนลอน จาก Kleentex

พอลิโพรไพลีน (PP)

สำหรับพอลิโพลีนเป็นเส้นใยพลาสติกที่มีความเหนียวและทนทานสูง มีคุณสมบัติสามารถทนความร้อนได้สูง พอลิโพลีนจึงเป็นพรมปูพื้นที่เหมาะกับวางไว้ทั้งภายในและภายนอกบ้าน

ภาพ: พรมปูพื้น PP จาก Express Carpet & Decor

พอลิเอทิลีน (PE)

พอลิเอทิลีนเป็นเส้นใยพลาสติกอีกชนิดที่มีความทนทานพอประมาณ ป้องกันความชื้นได้  มีความยืดหยุ่นสูง แต่ทนความร้อนได้ไม่เท่า PP หลายครั้งเราจึงมักจะเห็นผู้ผลิตพรมนำเส้นใย PE และ PP มาผสมกันเพื่อให้แข็งแรงทนทานมากยิ่งขึ้น

ภาพ: พรมปูพื้น PE จาก Express Carpet & Decor

อะคริลิก (Acrylic)

อะคริลิกเป็นเส้นใยสังเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายขนสัตว์แท้ คือให้สัมผัสที่นุ่ม หรูหรา แถมพรมอะคริลิกยังมีข้อดีคือราคาต่ำกว่าขนสัตว์แท้ และป้องกันความชื้น ป้องกันคราบสกปรกได้ดีกว่าพรมขนสัตว์แท้ แต่ไม่ทนทานเท่ากับใยสังเคราะห์แบบอื่น ๆ จึงเหมาะสำหรับปูในห้องนอนหรือพื้นที่ที่ใช้งานไม่มาก

1.6 ไมโครไฟเบอร์ (Microfiber)

ภาพ: พรมอะคริลิก จาก Express Carpet & Decor

ไมโครไฟเบอร์ (Microfiber)

ไมโครไฟเบอร์เป็นเส้นใยที่มีขนาดเล็ก ผลิตจากการผสมผสานระหว่าง โพลิเอสเตอร์ (Polyester) และโพลิอามายด์ (Polyamide) โดยเส้นใยที่ได้นั้นละเอียดกว่าเส้นใยที่ได้จากธรรมชาติถึง 10 เท่า จึงมีความนุ่มคล้ายขนสัตว์ ดูดซับน้ำและระบายอากาศได้ดี แถมยังดูแลง่าย ทนทานต่อการซักทำความสะอาด

ภาพ: พรมไมโครไฟเบอร์ จาก Express Carpet & Decor

2.คำนึงถึงการใช้งานพรมปูพื้น

เมื่อรู้จักวัสดุหลักที่ใช้ผลิตพรมแล้ว ก็มาพิจารณากันต่อว่า บริเวณที่คุณต้องการปูพรมนั้นเป็นห้องใดในบ้านและห้องนั้นเป็นพื้นที่ที่มีระดับการใช้งานมากน้อยแค่ไหน

2.1 ใช้งานหนัก

ส่วนใหญ่แล้วห้องที่ถูกใช้งานบ่อยมักจะเป็นห้องกินข้าว ห้องนั่งเล่น หรือโถงทางเดิน ที่มีคนเดินผ่านไปมาอยู่ตลอด จึงควรเลือกพรมที่มีความทนทานสูง มีคุณสมบัติในการป้องกันคราบสกปรก กันน้ำ และทำความสะอาดได้ไม่ยากอย่างไนลอนหรือพอลิโพรไพลีน ควรเป็นพรมขนสั้นเพื่อป้องกันการถูกกดทับจนเป็นรอย และทางที่ดีก็ควรเลือกพรมที่มีสีค่อนข้างเข้มหรือมีลวดลายในตัวเสียหน่อย เพื่อช่วยอำพรางคราบสกปรกเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

หลักการนี้ยังใช้ได้สำหรับบ้านที่ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีฝุ่นละอองมาก และสำหรับห้องที่มักจะเปิดหน้าต่างหรือประตูไว้ทุกวันเป็นเวลานานหลายชั่วโมงด้วยเช่นกัน

2.2 ใช้งานน้อย

พื้นที่ห้องนอนมักจะเป็นจุดที่ไม่ได้มีการเดินไปมาบ่อย เพราะเป็นห้องที่เราใช้เวลาอยู่บนเตียงมากกว่า จึงสามารถใช้พรมขนสัตว์หรือพรมที่มีขนหนาเพื่อเพิ่มบรรยากาศผ่อนคลายได้ แต่ต้องอย่าลืมว่าพรมแบบนี้มักจะเก็บฝุ่นได้มาก จึงควรหมั่นดูดฝุ่นบ่อย ๆ โดยเฉพาะบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง หรือผู้ที่ใช้เครื่องสำอางประเภทแป้งฝุ่นเป็นประจำ

ภาพ: พรมปูพื้นขนหนาสำหรับห้องนอน

3. นึกถึงบรรยากาศที่อยากได้

จบเรื่องฟังก์ชั่นการใช้งานแล้ว ก็ได้เวลาที่คุณจะหันมาสำรวจความต้องการในฝั่งของอารมณ์ความรู้สึกกันบ้าง ลองจินตนาการดูว่า คุณอยากให้ห้องนี้มีบรรยากาศแบบไหน

3.1 อบอุ่น ผ่อนคลาย

คนส่วนใหญ่อยากให้พื้นที่อย่างห้องนั่งเล่นและห้องนอน มีบรรยากาศที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ควรเลือกพรมที่มีขนหนานุ่ม สีละมุนไปจนถึงสีตุ่น ๆ จึงถูกเลือกให้ทำหน้าที่นี้อยู่บ่อย ๆ หลายคนปูพรมรอบเตียงในห้องนอน เพื่อให้ได้สัมผัสความอบอุ่นนุ่มสบายเท้าจากพรมเวลาลุกจากเตียงในตอนเช้า และก่อนล้มตัวลงนอนในยามค่ำคืน ขณะที่อีกหลายคนก็ใช้พรมแบบเดียวกันมาเพิ่มบรรยากาศเป็นกันเองบริเวณโซฟาในห้องนั่งเล่น

ภาพ: พรมหนานุ่มสำหรับปูรอบเตียง

ภาพ: พรมหนาสีละมุนเพิ่มความผ่อนคลาย

3.2 หรูหรา มีระดับ

หากต้องการเติมกลิ่นอายความหรูให้กับห้องเรียบ ๆ การใช้พรมคุณภาพดีที่มีลวดลายประณีตก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว หรือหากกลัวว่าจะดูเยอะไป พรมสีเข้มก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะสีเข้มของพรมจะขับเน้นให้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสวยในห้องของคุณดูโดดเด่นยิ่งขึ้น แต่มีข้อควรระวังคือ หากห้องของคุณมีพื้นที่ค่อนข้างเล็ก พรมสีเข้มอาจจะยิ่งทำให้ห้องดูแคบลงไปอีก แนะนำว่าให้เลือกพรมปูพื้นสีอ่อนเพื่อให้กลืนไปกับสีของผนัง จะทำให้ห้องดูโอ่อ่าและกว้างขวางขึ้น

ภาพ: พรมปูพื้นลายประณีตช่วยยกระดับความหรูให้ห้องนอน