• Tips&Tricks

แต่งห้องแบบประหยัด งบจำกัดก็สวยได้ ด้วยเทคนิคเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์

 • โดย NocNoc Writer

 • 122

อยากแต่งห้องแต่งบจำกัด ปัญหาของคนรักบ้านที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่ เฟอร์นิเจอร์ที่สวยมักมีราคาที่แพง ทำให้ต้องอกหักไม่ได้ห้องในฝันไป แต่ทั้งนี้ใช่ว่าทุกอย่างจะสิ้นหวัง ขอแค่เพียงรู้เทคนิคการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องที่มีคุณภาพในงบประมาณที่ตั้งไว้

เลือกเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องในงบจำกัด

1.เตียง

เตียงเป็นเฟอร์นิเจอร์สำคัญในห้องนอน โดยเทคนิคการเลือกซื้อเตียงในงบประมาณจำกัด เริ่มต้นจากสำรวจขนาดห้องและความต้องการก่อน จากนั้นจึงเลือกขนาดเตียง ซึ่งเตียงที่มีขนาดใหญ่อย่างเตียง Queen Size (5 ฟุต) และ King Size (6 ฟุต) ส่วนมากแล้วราคาจะสูงกว่าเตียงแบบ Single Bed (3 ฟุต) นอกจากราคาแล้วฟังก์ชั่นการใช้งาน ยังเป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการเลือกเตียง สำหรับห้องที่มีพื้นที่น้อย การเลือกเตียงมีช่องเก็บของ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการประหยัดพื้นที่ อีกทั้งยังช่วยประหยัดงบซื้อกล่อง และทำให้ห้องนอนแบ่งสัดส่วนอีกด้วย 

สรุปเคล็ดลับเลือกเตียงแต่งห้อง

 • เลือกจากขนาดห้องและขนาดเตียง
 • เตียงยิ่งมีขนาดใหญ่ราคายิ่งแพง
 • พื้นที่ในห้องน้อยเลือกเตียงที่มีช่องเก็บของ 

ราคาเฉลี่ยเตียง

1,030 – 20,000 บาท

2.ที่นอน

สำหรับใครที่มีงบประมาณจำกัด ที่นอนเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแต่งห้อง ด้วยวิธีการประหยัดงบโดยการนำเตียงออก แล้วปูที่นอนกับพื้น ซึ่งการนอนกับพื้นจะเห็นได้บ่อยในห้องนอนสไตล์มินิมอลและห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น ที่เน้นการใช้งานอย่างเรียบง่าย โดยที่นอนมีให้เลือกหลายแบบทั้งฟูก ที่นอนสปริงจนไปถึงที่นอนยางพารา ซึ่งแต่ละประเภทราคาจะแตกต่างกันออกไปตามคุณภาพของที่นอน ในส่วนของความสวยงามสามารถตกแต่งได้ด้วยผ้าปู โดยยึดการตกแต่งตามสไตล์ห้องนอน 

สรุปเคล็ดลับเลือกที่นอน

 • ที่นอนราคาประหยัดต้องที่นอนสปริง แต่หากมีงบเพิ่มอยากรักษาสุขภาพหลังที่นอนยางพาราเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ 
 • เลือกที่นอนอย่าลืมเลือกผ้าปู โดยผ้าปูที่นอนเป็นตัวช่วยเสริมความสวยงามให้กับที่นอน

ราคาเฉลี่ยที่นอน

990 – 10,000 บาท

3.ตู้เสื้อผ้า

การเลือกตู้เสื้อผ้าที่สวยงามและงบประมาณจำกัด ต้องสำรวจความต้องการก่อน ระหว่างความสวยงามกับราคา เพราะตู้ที่สวยอาจต้องแลกมาด้วยราคาที่สูง ดังนั้นหากงบประมาณไม่มาก อาจลองมองหาตู้เสื้อผ้าที่สวยไม่มากนักแต่ใช้งานดี อย่างตู้เสื้อที่ทำมาจากผ้าสปั่นบอน หรือเลือกใช้ราวแขวนผ้าแทน ซึ่งราวแขวนผ้านอกจากประหยัดงบแล้วยังเพิ่มพื้นที่ให้กับห้องอีกด้วย 

สรุปเคล็ดลับเลือกตู้เสื้อผ้า

 • ตำแหน่งของตู้เสื้อผ้าสำคัญ ควรสำรวจตำแหน่งการจัดวาง ขนาดของพื้นที่ก่อนตัดสินใจซื้อ
 • ขนาดห้องสำคัญเนื่องจากตู้เสื้อผ้ามีขนาดใหญ่ หากพื้นที่ไม่มีมากให้เลือกใช้ราวแขวนผ้าแทน 

ราคาเฉลี่ยตู้เสื้อผ้า

659 – 20,000 บาท

4.กระถางต้นไม้

การแต่งห้องในสวยไม่จำเป็นต้องใช้งบจำนวนมาก แค่ต้นไม้สักต้นกับกระถางต้นไม้สวยๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถเพิ่มเสน่ห์ให้กับห้องได้แล้ว โดยการเลือกต้นไม้และกระถางเริ่มต้นจาก หาต้นไม้ที่ชอบ (ยิ่งเป็นต้นไม้ฟอกอากาศยิ่งดี เพราะนอกจากสวยแล้วยังดีต่อสุขภาพ) ซึ่งกระถางควรสัมพันธ์กับขนาดต้นไม้ หากกระถางใหญ่เกินจะเกิดความชื้นในดินส่งผลให้ห้องชื้นได้ 

สรุปเคล็ดลับเลือกกระถางต้นไม้

 • อย่าลืมเลือกจานรองกระถางเพื่อป้องกันเศษดินและน้ำที่รั่วออกจากกระถาง
 • เลือกกระถางที่มีน้ำหนักเบาอย่าง พลาสติก หรือ ดินเผา จะช่วยให้การเคลื่อนย้ายสะดวกมากขึ้น 

ราคาเฉลี่ยกระถางต้นไม้ 

30 – 3,000 บาท

5.โต๊ะข้างเตียง

โต๊ะข้างเตียงเป็นเฟอร์นิเจอร์แต่งห้องแบบอเนกประสงค์ เพราะนอกจากความสวยงามแล้ว ยังสามารถใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเป็นที่วางโคมไฟและเป็นที่เก็บของไปในตัว โดยเทคนิคในการเลือกโต๊ะข้างเตียง เริ่มต้นจากวัดความสูง โดยความสูงของโต๊ะควรสัมพันธ์กับเตียง หลังจากนั้นวัดความกว้างในการวางของให้พอดี และสุดท้ายคือควรมีลิ้นชักเก็บของเล็กๆน้อยๆ

สรุปเคล็ดลับเลือกโต๊ะข้างเตียง

 • ควรสูงพอดีกับเตียงเพื่อความสะดวกในการหยิบของ
 • ต้องมีพื้นที่มากพอสำหรับของตกแต่งเพิ่มเติมอย่าง โคมไฟหรือต้นไม้

ราคาเฉลี่ยโต๊ะข้างเตียง

1,400-10,000 บาท

6.ชั้นวางทีวี

สำหรับการเทคนิคการเลือกชั้นวางทีวี เริ่มต้นจากการวัดขนาดและระยะ โดยการเลือกชั้นวางทีวีควรเผื่อขนาดไว้สำหรับวางของ และเว้นระยะห่างระหว่างโซฟากับทีวีให้เหลือพื้นที่ภายในห้อง แต่สำหรับห้องที่มีพื้นที่น้อยและมีงบประมาณจำกัด ชั้นวางทีวีอาจไม่ตอบโจทย์ ลองเปลี่ยนเป้าหมายเป็นชั้นวางทีวีแทน ทั้งประหยัดพื้นที่และดีต่อสุขภาพเงินในกระเป๋า

สรุปเคล็ดลับเลือกชั้นวางทีวี

 • วัดความกว้างและระยะห่างระหว่างโซฟากับทีวีก่อนเลือกซื้อ
 • มีช่องหรือมีที่วางของสำหรับตั้งโชว์หน้าชั้นวางทีวี

ราคาเฉลี่ยชั้นวางทีวี

169-8,000 บาท

7.ผ้าม่าน

ผ้าม่านเป็นไอเทมแต่งบ้านที่ช่วยเสริมบรรยากาศห้องนอน ด้วยคุณสมบัติในการควบคุมแสงธรรมชาติที่เล็ดลอดเข้ามาภายในห้องนอน วิธีการเลือกผ้าม่านสามารถเลือกได้จากลักษณะผ้าและสี โดยผ้าม่านเนื้อบางจะเน้นความพริ้วไหว ให้ความรู้สึกเบาสบาย ส่วนผ้าม่านเนื้อแข็งจะทิ้งตัวเป็นทรง ให้ความรู้สึกมั่นคง 

ในส่วนของสีผ้าม่านสีโทนสว่าง จะช่วยให้แสงเข้ามาง่าย โปร่งโล่ง ส่วนโทนสีทึบเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว 

สรุปเคล็ดลับเลือกผ้าม่านแต่งห้อง

 • สำรวจความต้องการและบรรยากาศ หากอยากให้แสงสว่างเข้าห้องให้เลือกผ้าม่านแบบโปร่ง แต่หากต้องการความเป็นส่วนตัวให้เลือกแบบทึบ
 • วัดความยาวและความกว้างก่อนสั่งตัดผ้าม่าน หากผ้าม่านสำเร็จรูปควรซื้อเผื่อการปรับแก้ความยาวไว้อย่างน้อย 50 เซนติเมตร 

ราคาเฉลี่ยผ้าม่าน

179 – 5,000  บาท

ภาพ: