• Idea&Inspiration

ห้องนั่งเล่น | 10 ทริคแต่งห้องสไตล์มินิมอล ใช้งบน้อยแต่สวยมากกกก…

  • โดย alreadyfound_admin

  • 1.2K

ห้องนั่งเล่น สไตล์เรียบง่าย หรือที่หลายคนมักเรียกว่า สไตล์มินิมอล… รู้ไหมว่า? ทุกคนสามารถแต่งเองได้ไม่ยากอย่างที่คิด แถมยังอัดแน่นไปด้วยสไตล์และฟังก์ชั่นแม้มีพื้นที่แสนกะทัดรัดก็ตาม เพราะการแต่งห้องห้องนั่งเล่นให้น้อยแต่มากตามแบบฉบับชาวมินิมอลนั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่หรืองบประมาณ แต่ต้องเข้าใจองค์ประกอบต่างๆ ที่เป็นหัวใจของสไตล์มินิมอล… วันนี้ NocNoc.com ขอแนะนำ 10 ทริคที่จะช่วยเปลี่ยนห้องนั่งเล่นของคุณให้เป็นสไตล์มินิมอลได้ในพริบตา รับรองว่า(แม้มีงบ)น้อยแต่(สวย)มากอย่างแน่นอน พร้อมแล้วไปดูกันเลย ?

1. ใช้เทคนิค ‘คุมโทนแบบสีเดียว’

เชื่อไหมว่าการแต่งห้องนั่งเล่นให้ดูชิคอย่างรูปในอินเทอร์เน็ตนั้นทำได้ไม่ยาก แค่ลองคุมโทนสิ่งของตกแต่งในแบบสีเดียว ส่วนเทคนิคในการทำให้ห้องนั่งเล่นสไตล์นี้ไม่ดูแข็งทื่อน่าเบื่อก็คือการเติมแต่งด้วยพรรณไม้สีเขียวฟอร์มสวย หรือจะเป็นงานไม้ชิ้นเด่นสักชิ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ห้องนั่งเล่นดูเรียบเท่ได้สไตล์ minimal rustic ไม่เหมือนใคร

2. ใช้โทนสีกลางช่วยเน้นอารมณ์ ‘น้อยแต่มาก’

ถ้าห้องนั่งเล่นของคุณมีขนาดกะทัดรัดจนทำให้มีข้อจำกัดในตกแต่ง แนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีประโยชน์ใช้สอยควบคู่ไปกับความสวยงามด้วย เช่น เลือกโซฟายกสูงให้มีพื้นที่สำหรับสอดกล่องเก็บของ หรือเลือกโต๊ะข้างที่มีลิ้นชัก เป็นต้น ที่สำคัญ! การเลือกใช้สีคุมโทนแบบกลางๆ อย่างสีเทาอ่อน สีฟ้าอ่อน หรือสีเขียวตุ่นๆ ก็จะสร้างโทนให้ห้องดูสวยแบบเรียบง่าย สบายตา ตามสไตล์ minimal ได้เป็นอย่างดี

 

3. ห้องนั่งเล่น ‘เรียบแต่สง่างาม’ ด้วยของตกแต่งหรูชิ้นใหญ่

ในการสร้างสรรค์สไตล์เรียบแต่หรู ไม่จำเป็นว่าจะต้องประโคมทุกอย่างให้ดูเยอะเสมอไป เพราะเฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งชิ้นใหญ่เพียงไม่กี่ชิ้นที่ใช้วัสดุหรูหรา ก็สามารถสร้างอารมณ์ของห้องให้สง่างามได้ตามที่ต้องการ อย่างโซฟาที่บุด้วยหนังแท้ขนาด 3 ที่นั่ง ตั้งคู่กับเก้าอี้สานลวดลายเก๋ๆสัก 2 ตัว ก็ช่วยให้ห้องนั่งเล่นดูโดดเด่นน่ามองได้ แต่ถ้าอยากให้ห้องดูหรูหรามากขึ้น ลองเติมพรมสวยๆ หรือแต่งผนังด้วยกรอบรูปขนาดใหญ่ แล้วจบลุคห้องนั่งเล่น minimal style ด้วยโคมไฟตั้งพื้นดีไซน์เรียบง่ายแต่สวยงาม

4. เติมความลงตัวให้ห้องนั่งเล่นด้วย ‘ชุดโซฟาเข้ามุม’

โซฟา Minimal Style รูปตัว L เป็นไอเท็มที่ช่วยเพิ่มที่นั่งให้ห้องนั่งเล่นขนาดเล็กได้อย่างดี โซฟาเข้ามุมชุดสวยช่วยให้ห้องนั่งเล่นไม่เสียพื้นที่เปล่าแม้แต่ตารางนิ้วเดียว ส่วนเซ็ทโต๊ะกลาง-โต๊ะข้างโซฟาแบบกลม คละขนาด สูงบ้าง ต่ำบ้าง ก็ช่วยเติมความโดดเด่นให้กับห้องนั่งเล่นได้เป็นอย่างดี ตบท้ายด้วยต้นไม้ขนาดเล็กที่วางซ่อนตามจุดต่างๆของห้อ ก็ช่วยให้ได้ลุคห้องนั่งเล่นที่สดชื่น มีสมดุลและสะท้อนบุคลิกเฉพาะตัว

5. ผนังสีขาวตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีเข้มนั้น ‘รอด’ เสมอ

ขึ้นชื่อว่า Minimal Style แล้ว ห้องนั่งเล่นที่มีเฟอร์นิเจอร์สีเข้มที่วางคู่กับผนังสีขาวยิ่งตอบโจทย์ความน้อยแต่มากเรียบแต่โก้ตามแบบฉบับ minimal เป็นอย่างมาก และหากว่าห้องนั่งเล่นของคุณตั้งอยู่ในทิศที่แสงแดดส่องถึง ก็จะยิ่งทำให้เฟอร์นิเจอร์สีเข้ม ดูโดดเด่นขึ้นไปอีกและถ้าหากห้องนั่งเล่นของคุณมีเพดานสูงก็ยิ่งดี เพราะการตกแต่งด้วยการวางต้นไม้ในร่มชนิดโตสูงหรือแผ่ใบกว้างจะให้ลุค Minimal Style ที่สะดุดตายิ่งขึ้น ท้ายสุดจบลุคด้วยพรมสวยสักผืน ห้องก็จะยิ่งได้ฟีลลิ่งอบอุ่นและช่วยเชื่อมโยงสไตล์สีโดยรวมของห้องนั่งเล่นให้เป็นหนึ่งเดียวกันมากยิ่งขึ้น

 

6. แทนที่ของกระจุกกระจิกด้วย ‘ต้นไม้ฟอร์มสวย’

ถ้ายังไม่รู้จะซื้ออะไรมาตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล แนะนำให้ลองหาต้นไม้ต้นเล็กๆที่ดูแลไม่ยาก มาแทนที่ของตกแต่งแบบเดิมๆ เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศห้องนั่งเล่นเรียบๆ ให้ดูมีชีวิตชีวาตลอดทั้งปี

7. เปลี่ยนมุมเล็กในบ้านให้เป็นห้องนั่งเล่น Minimal Style

เทคนิคการเปลี่ยนห้องนั่งเล่นในมุมของบ้านให้กลับอบอุ่นมีชีวิตชีวานั้นง่ายกว่าที่คิด ลองกำหนดพื้นที่ใช้งานด้วยพรมสีสวยสักพื้น เลือกมุมติดหน้าต่างและจัดวางโซฟาใกล้แหล่งแสงธรรมชาติเพื่อให้ได้ฟีลลิ่งอบอุ่น ประดับผนังด้วยภาพถ่าย ตบท้ายด้วยโต๊ะกลางขนาดเล็กและเก้าอี้วินเทจ Minimal Style สวยๆ สักตัว ก็สามารถเพิ่มมุมพักผ่อนเล็กๆแต่ให้ความสุขที่ยิ่งใหญ่ให้กับบ้านของคุณได้

8. ใช้สีบ่งบอกอาณาเขตห้องนั่งเล่น

การเลือกใช้สีของผนังห้องนั่งเล่นให้ตัดกับผนังของห้องที่อยู่ติดกันเป็นสไตล์การแต่งห้องนั่งเล่นที่แนบเนียนและมีรสนิยม ลองจัดวางโซฟาพร้อมหมอนอิงที่มีคู่สีตัดกัน ตกแต่งห้องด้วยต้นไม้ในกระถามสีขาวตามจุดต่างๆ เพื่อให้ได้ลุค Minimal Style และตบท้ายด้วยโต๊ะกลางขนาดจิ๋วที่ช่วยประหยัดพื้นที่โดยรวมให้ห้องได้อย่างน่าประหลาดใจ

9. แต่งห้องนั่งเล่นด้วยแรงบันดาลใจจากแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ

ลองแต่งห้องนั่งเล่นด้วยวอลเปเปอร์ที่มีลวดลายของพืชพรรณธรรมชาติ เติมด้วยไม้กระถางตามมุมต่างๆ ตัดด้วยเฟอร์นิเจอร์สีละมุนเพื่อให้ theme ของธรรมชาติเข้ายึดพื้นที่และมอบความมีชีวิตชีวาให้ห้องนั่งเล่นของคุณ

10. ผสมผสานของตกแต่งหลากสีสันเข้ากับผนังสีขาว

ในการแต่งห้องนั่งเล่นแบบ Minimal Style ให้น่ามอง สีคือตัวช่วยที่ทรงพลังและสร้างสรรค์ความรู้สึกโดยรวมของห้องได้มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะเมื่อผนังและเพดานเป็นสีขาว ลองแต่งด้วยภาพถ่ายธรรมชาติหรือภาพ abstract ในกรอบรูปสีเบสิคอย่างสีขาวหรือสีดำหลายๆภาพ เพื่อให้ผนังสวยโดดเด่นขึ้นมา พร้อมกับเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์เฉดสีตัดกันหรือเฉดสีแนวพาสเทล เพื่อให้ห้องนั่งเล่นดูลงตัว จนคุณอยากกระโดดเข้าไปนั่งทันทีที่กลับถึงบ้าน!

 เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่าต้องมีสักไอเดียที่ถูกใจชาวมินิมอลอย่างแน่นอน ถ้าได้ไอเดียกันแล้วแต่ยังไม่รู้จะไปช้อปวัสดุและของแต่งบ้านสไตล์ minimal ได้จากที่ไหน ก็มาที่เว็บไซต์ NocNoc.com ได้เลย เพราะที่นี่เรามีสินค้าให้เลือกมากกว่า 10,000 รายการ พร้อมให้คุณช้อปได้อย่างจุใจ เปรียบเทียบราคาก็ง่าย ขอสินค้าตัวอย่างก็ได้ มั่นใจได้เลยว่าเรื่องบ้านจะกลายเป็นเรื่องง่ายแค่ปลายนิ้ว ลิก!!

บทความที่เกี่ยวข้อง